news_detail ĐÓN NĂM MỚI TẠI PHẦN LAN
ĐÓN NĂM MỚI TẠI PHẦN LAN

Khi các bữa tiệc giáng sinh dần lắng xuống, mọi thứ dần trở nên khá bình yên và tĩnh lặng. Có lẻ tất cả mọi người đang tập trung và kì nghỉ sắp tới và vội vàng mua sắm. Người Phần Lan thường quây quần bên người thân và bạn bè vào những đêm trước giáng sinh và giáng sinh. Những ngày kế tiếp họ đến thăm bạn bè và chuẩn bị năng lượng cho ngày 31 tháng 12 và khoảnh khắc chuyển giao năm mới.

Phần Lan cũng giống những nơi khác đêm Giao thừa chắc chắn là đêm tiệc lớn nhất trong năm tuy hiên vẫn có vài người bảo rằng người Phần Lan còn chơi lớn hơn vào ngày cá tháng 4 hay đêm trước tháng 5.

Vào đêm giao thừa mọi người thường mời khách đến nhà, gặp gỡ tại nhà hàng, tham dự một chương trình ca múa nhạc. Những món ăn ngon đối với người Phần Lan có thể là những món ăn tự nấu tại nhà hay một lựa chọn giàu calo như buffet tối là rất cần thiết cho những dịp năm mới. Nhiều người còn dùng rượu khiến bản thân vui vẻ hơn ấm lòng hơn.

PHÁO HOA VÀ BÁNH MÌ NƯỚNG

Một phần không thể thiếu trong đêm giao thừa cho nhiều người Phần Lan là pháo hoa. Pháo hoa tự bắn chỉ được bán trong các cửa hàng giữa đêm Giáng sinh và Năm mới, đêm giao thừa, chúng chỉ có thể được sử dụng từ 6 giờ tối ngày 31 tháng 12 đến 2 giờ sáng hôm sau. Vào lúc sáu giờ, bạn sẽ nhận thấy một vài hình ảnh của nến, tên lửa chai và pháo. Nhiều thị trấn, tổ chức và công ty sắp xếp các buổi trình diễn pháo hoa công cộng thắp sáng bầu trời.

Khung cảnh đẹp nhất để đón chào năm mới là từ Atelier Bar tại đỉnh khách sạn Torni (có nghĩa là torni tháp Tháp). Phải đến rất sớm và đợi hơn một giờ ngoài trời lạnh trên ban công rộng. May mắn thay, sự chờ đợi rất đáng giá.

Lễ kỷ niệm quốc gia thường diễn ra trên Quảng trường Thượng viện ở Helsinki. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trọng tâm đã được chuyển sang Kansalaistori (Quảng trường Citizens), quảng trường giữa Trung tâm âm nhạc và tòa nhà thư viện Oodi. Đó là nơi mà thủ đô Phần Lan đang tổ chức các sự kiện trong đêm giao thừa năm mới.

Những đám đông khổng lồ tụ tập để lắng nghe các bài phát biểu của Thị trưởng, Giám mục và các chức trách khác. Buổi biểu diễn trực tiếp sẽ diễn ra với chương trình ánh sáng và ca múa hát. Mặc dù trời rất lạnh nhưng mọi người rất nhiệt tình và hạnh phúc khi ở đó. Sự kiện này được truyền hình trực tiếp và tìm đường đến nhiều hộ gia đình và quán bar trong cả nước.

LÀM THIẾC

Một truyền thống vui vẻ của Phần Lan là nấu chảy thiếc. Móng ngựa thiếc nhỏ được nấu chảy trong chảo và đổ vào xô nước lạnh. Khi thiếc chạm vào nước, nó nguội đi và ngay lập tức đông lại. Các hình dạng ngẫu nhiên kết quả sau đó được giải thích để dự đoán một người về sức khỏe, sự giàu có hoặc hạnh phúc trong tương lai.

Thông thường, mọi người vui chơi vào nửa đêm về sáng ăn salad khoai tây, xúc xích hoặc một cái gì đó mặn. Một món ăn nhẹ phổ biến là Jansson từ Temptation, một món thịt hầm làm từ khoai tây, hành tây, rau câu hoặc cá cơm, vụn bánh mì và kem. Thơm ngon!

Vào ngày tết năm mới, người Phần Lan thích ngủ muộn. Tuy nhiên, nhiều người khác thức dậy vào buổi bình minh trong ngày đầu tiên của năm để trượt tuyết, đi dạo trong công viên hoặc nhận được không khí trong lành trong rừng. Không cần phải nói rằng cà phê được tiêu thụ với số lượng kỷ lục trong ngày này.

Các chương trình phổ biến trên TV bao gồm bài phát biểu của Tổng thống, buổi hòa nhạc mừng năm mới của Vienna và các bộ phim cổ điển của Phần Lan. Sau đó trong ngày, nhiều người thích có một bữa ăn ngon. Đây là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức các món ăn truyền thống của Phần Lan như món cá hoặc món thịt hầm.